Bệnh trào ngược dễ gây ung thư thực quản

Cảnh báo: Bệnh trào ngược dễ gây ung thư thực quản. Bị trào ngược dạ dày thực quản quản đừng chủ quan, đây là một căn bệnh mạn tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

1. Bệnh trào ngược dạ dày có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị, vào ống thực quản. Khi tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với lớp niêm mạc thực quản càng lớn thì sẽ càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể kể đến như:

 – Loét dạ dày thực quản, chảy máu thực quản: Khi Acid ở dạ dày trào ngược, tiếp xúc với lớp niêm mạc thực quản sẽ gây xói mòn các niêm mạc, tạo thành vết loét. Các vết loét này có thể gây chảy máu thực quản, gây đau đớn và khiến bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, ngay cả khi uống nước hay nuốt nước bọt.

 – Hẹp thực quản: Khi các vết loét thực quản lành lại sẽ hình thành mô sẹo. Chúng làm thu hẹp thực quản, làm tăng mức độ khó nuốt của người bệnh. Lúc này, dù không hề ăn uống gì nhưng người bệnh cũng có cảm giác vướng víu ở cổ họng. Do đó, việc ăn uống trở nên rất khó khăn với người bệnh, do cảm giác đau khi nuốt, khó nuốt gây ám ảnh.

 – Barret thực quản: Khi hiện tượng trào ngược acid dạ dày diễn ra thường xuyên, việc tiếp xúc liên tục, lặp đi lặp lại của các tế bào thực quản với acid dạ dày, cộng với các tổn thương do liên tục loét thực quản. Các tế bào này có thể sẽ bị thay đổi thành phần và cả màu sắc, hiện tượng này gọi là Baret thực quản. Khi Barret thực quản tỉ lệ cao sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư thực quản.

 – Một số biến chứng khác: Ngoài ra, trào ngược dạ dày thực quản còn có thể gây ra một số biến chứng khác, tuy ít gặp, như: Viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi – họng, viêm phổi ( do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thờ).

Bệnh trào ngược dễ gây ung thư thực quản

Cũng giống như lớp niêm mạc ruột, khi thực quản bị acid trào ngược lâu ngày, ăn mòn dẫn đến biến dạng, được gọi là barret thực quản – đây là giai đoạn tiền ung thư thực quản. Ở giai đoạn này, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản là rất cao. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Thông thường, người bệnh ung thư thực quản thường được chẩn đoán muộn, phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Lúc này tỉ lệ sống rất thấp.

Trên đây là thông tin cảnh báo bệnh trào ngược dễ gây ung thư thực quản, bất cứ một căn bệnh nào nếu để lâu dài không chữa trị, dù ít – dù nhiều đều có thể dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra. Do đó, mỗi người cần biết tự bảo vệ sức khỏe của mình. Thăm khám định kỳ hàng năm và điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

TAGtrào ngượcung thư thực quản

Tin cùng chuyên mục

scroll